Chia Sẻ Nội Dung Này

Qua Bùi Toàn & nbspJ ngày 22 tháng 6 năm 2022 | 02:45 chiều GMT + 7

Một thợ lặn bơi trên rạn san hô ở hòn Mun, vịnh Nha Trang, tháng 6 năm 2022. Ảnh VnExpress / Đức Kha

 

Chính quyền tỉnh Khánh Hòa đã quyết định tạm dừng các hoạt động du lịch lặn biển tại các khu vực thuộc Vịnh Nha Trang dễ bị rạn san hô hàng loạt.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh hệ sinh thái rạn san hô đang bị thu hẹp tại Khu bảo tồn biển đảo Mun, vịnh Nha Trang.

Chính quyền tỉnh yêu cầu các cơ quan liên quan bảo vệ nghiêm ngặt khu vực Đảo Mun và hợp tác với các chuyên gia, viện nghiên cứu để đánh giá đầy đủ hiện trạng của các rạn san hô.

Các nhà chức trách cho biết, mặc dù các bãi biển Nha Trang đang được phát triển để phát triển du lịch, nhưng việc bảo vệ hệ sinh thái biển phải được ưu tiên.

Vịnh Nha Trang rộng gần 250 km vuông là một trong 16 khu bảo tồn biển của Việt Nam.

Trong những năm gần đây, nó đã trở nên nổi tiếng với các tour du lịch lặn biển khám phá các rạn san hô và hệ sinh thái biển.

Một cuộc kiểm tra của Ban quản lý Vịnh Nha Trang vào đầu năm nay cho thấy rạn san hô Hòn Mun đã bị thu hẹp đáng kể so với năm 2015.

Tỷ lệ bao phủ san hô ở phía đông bắc của hòn đảo giảm từ 54 phần trăm xuống 32 phần trăm trong khi tỷ lệ này giảm từ hơn 50 phần trăm xuống 11 phần trăm ở phía đông nam và 8 phần trăm phía tây nam.

Các nhà chức trách tỉnh cho biết sự suy giảm các rạn san hô ở Vịnh Nha Trang là do tác động của biến đổi khí hậu gây ra bởi hai cơn bão mạnh vào năm 2019 và 2021.

Họ cũng đổ lỗi cho hệ sinh thái đang bị thu hẹp trong vịnh là do đánh bắt trái phép, nạo vét, xây dựng các khu công nghiệp và xả thải.

Source link