Chia Sẻ Nội Dung Này

Bản làng ở Y Tý mây trắng bao phủ, tháng 9 năm 2021. Ảnh VnExpress / Phạm Ngọc Thạch

Chính quyền phía Bắc tỉnh Lào Cai đã phê duyệt quy hoạch khu đô thị du lịch phức hợp rộng 3.100 ha ở xã Y Tý, nổi tiếng với những ruộng bậc thang tuyệt đẹp.

Theo quy hoạch mới được công bố mà các quan chức địa phương kỳ vọng sẽ biến xã nghèo đói thành một nam châm du lịch, khu phức hợp đô thị bao gồm ba khu vực chính.

Khu vực đầu tiên dọc theo các dãy núi ở Y Tý sẽ tập trung phát triển các khu nghỉ dưỡng cao cấp, sân gôn và các làng dân tộc thiểu số được coi là xương sống của toàn bộ khu phức hợp.

Khu vực thứ hai nằm về phía đông của Y Tý đang sẵn sàng trở thành một trung tâm đô thị mới với các dịch vụ du lịch hiện đại.

Khu vực thứ ba về phía Tây sẽ được sử dụng để bảo tồn bản sắc văn hóa độc đáo của các dân tộc thiểu số ở Y Tý, chủ yếu là người Hà Nhì.

Chính quyền tỉnh cũng ưu tiên xây dựng hệ thống cáp treo, ra mắt các tuyến phố thân thiện với người đi bộ và trồng thêm nhiều cây xanh để giảm thiểu tác động đến môi trường.

Nó dự kiến ​​sẽ đón 1,2 triệu du khách mỗi năm.

Y Tý, cách Sa Pa 70 km, là một xã vùng cao của huyện Bát Xát, có địa hình phức tạp, bị chia cắt bởi các dãy núi cao, nơi các dân tộc thiểu số như Mông, Dao, Giáy và Hà Nhì sinh sống bằng nghề nông.

Y Tý được biết đến với những ruộng bậc thang tuyệt đẹp và là địa điểm săn mây nổi tiếng.

Source link